Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Thiết bị điện / Hệ thống mạng điện cho khu vực nhà ở

Hệ thống mạng điện cho khu vực nhà ở

Hệ thống mạng điện cho nhà ở nhìn thì rất là phức tạp nhưng có thể chia thành 3 phần rõ ràng. Việc chọn lựa dây dẫn điện cho nhà ở là một việc cần thiết và quan trọng, đảm bảo an toàn trong sinh hoạt và tiết kiệm cả về thời gian, công sức và tiền bạc vì việc phải tháo ra làm lại khi thấy không phù hợp.

Ở Việt Nam, nguồn điện thông dụng nhất đó là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Tuy nhiên, nguồn điện 3 pha hiện giờ bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.

Vì lẽ đó, nguồn điện 1 pha trở thành nguồn điện được sử dụng nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt của con người. Nguồn điện 1 pha gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội).

he-thong-dien-nha-o-3-phan

1.Đoạn dây ngoài đường vào đầu nhà (đoạn dây ngoài trời)

doan-day-ngoai-duong-vao-dau-nha-doan-day-ngoai-troi

  • Đoạn dây này là dây nối từ cột điện vào đến nhà, nó nằm hoàn toàn ngoài trời (ngoại trừ ít nhà ở sử dụng cáp ngầm thì đoạn dây này được chôn dưới đất).

2. Đoạn dây vào đồng hồ điện (đoạn cáp điện kế)

doan-day-tu-dau-nha-vao-dien-ke-doan-cap-dien-ke

  • Đoạn dây này là dây nối từ cuối đoạn dây ngoài trời đến đồng hồ điện. Thông thường nó nằm một nửa dọc theo tường, một nửa trong nhà.

3. Dây dẫn từ đồng hồ điện đến các thiết bị điện (dây dẫn trong nhà)

day-dan-tu-dien-ke-den-cac-thiet-bi-tieu-thu-dien-day-dan-trong-nha

  • Đoạn dây này là dây nối từ đồng hồ đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà. Nó có hai cách đi là đi dây nổi và đi dây ngầm.

Hiện nay, hầu như đoạn dây 1 và đoạn dây 2 đều do ngành Điện lực tự lựa chọn và lắp đặt. Nếu chủ nhà muốn lắp theo ý mình, thì nên đưa yêu cầu với thợ điện của Điện lực. Còn đối với đoạn dây 3 thì chủ nhà có thể tự quyết định lắp bằng loại dây nào. Nếu torng nhà không có thiết bị công suất lớn, nên lựa chọn một cỡ dây dẫn mà có thể dùng cho các thiết bị trong nhà.

Kiểm tra

Ba điều không nên làm với điện trong nhà

Điện đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của ...