Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Trang trí nhà / Cây xanh trong nhà / Nhân giống cây cảnh bằng pp cắt lá

Nhân giống cây cảnh bằng pp cắt lá

Nhân giống cây cảnh bằng pp cắt lá đòi hòi người thực hiện phải nắm được các quy trình kỹ thuật của công việc, hơn nữa không phải loại hoa cây cảnh nào cũng có thể thực hiện được theo phương pháp này.

hoa-cay-canh-

     Một số loại hoa cây cảnh có thể nhân giống từ lá cây. Có nhiều cách khác nhau để ươm lá, tùy theo từng loại cây. Có thể phải dùng toàn bộ chiếc lá, hoặc một phần lá được cắt ra. Đây cũng chính là phương pháp mà các dịch vụ cung cấp cây cảnh đang sử dụng phổ biến hiện nay.

Tưới nước đủ cho hoa cây cảnh một ngày trước khi cắt lá để bảo đảm là đủ nước và không quá mau khô. Chọn những lá khỏe mạnh không có sâu bệnh và cũng không có những vết nám khô. Không chọn lá quá già hoặc quá non.

Sau khi đã ươm lá vào đất trồng, mang đặt ở nơi không có ánh sáng trực tiếp. Khi chưa mọc rễ, lá dễ dàng bị khô héo ngay khi tiếp xúc với ánh nắng. Giữ ẩm trong suốt quá trình hình thành bộ rễ, và khi chồi non bắt đầu mọc lên cần nhanh chóng mang ra trồng.

     Cắt trọn lá cây cảnh

1.Cắt lá từ thân cây, sau đó tỉa lại thật sát phần cuống lá. Tránh không để lại một phần cuống lá vì nó sẽ nhanh chóng thối rữa và gây hại cho lá. Đặt ngửa chiếc lá trên một mặt phẳng và dùng dao cắt thật sát phần cuống lá.

2.Tiếp tục dùng dao bén cắt đức một khoảng chừng 20 – 25 mm giữa các gân lá phụ với đường gân lá chính giữa lá. Cẩn thận không cắt đứt xuyên qua lá.

3.Đặt lá vào khay ươm, các gâm lá quay về phía dưới. Mặt đất trồng phải được làm phằng và đã được tưới đủ ẩm. Dùng đá nhỏ để đè lên phía trên và một số ghim kẽm được uốn hình chữ U để ẩn các gân lá cho tiếp xúc đều với mặt đất.

4.Tưới nhẹ cho khay ươm để cho ráo nước, sau đó dùng một nắp nhựa trong suốt để đậy lại. Đặt ở nơi có nhiệt độ ẩm và có ánh sáng nhẹ. Khi cây con đã mọc lên đủ lớn, mang trồng ra chậu

     Cắt lá cây cảnh nhiều phần

Một số loại hoa cây cảnh có thể nhân giống bằng một phần lá thay vì nguyên chiếc lá. Đặt lá lên một mặt phẳng và dùng dao bén cắt ngang thành từng phần có bề ngang khoảng 5 cm. Dùng lưỡi dao để tạo những khe sâu chừng 2 cm và đặt phần lá đã cắt vào đó.

     Cắt lá hình tam giác

Cách cắt lá theo dạng này dễ ươm vào khay hơn, nhưng được ít phần lá hơn cắt hình vuông. Sau khi đã chọn và cắt lá từ hoa cây cảnh mẹ, cắt bỏ cuống lá và đặt lên một mặt phẳng để bắt đầu cắt ra thành nhiều hình tam giác, sao cho mỗi hình này đều có đỉnh quay về cuống lá. Chuẩn bị một khay ươm với đất tơi xốp. Tạo những khe nhỏ trên mặt khay để đặt các mẩu lá hình tam giác vào, phần đính quay về cuống lá sẽ quay xuống dưới và được chôn sâu khoảng một nửa trong đất trồng. Đặt ở nơi râm mát cho đến khi chồi non nhô lên.

     Cắt lá cây cảnh hình vuông

Những mẩu lá hình vuông cũng có thể được đặt nằm ngang trên mặt khay ươm, miễn là chúng được ép xuống để tiếp xúc tốt với mặt đất. Vì chúng quá nhỏ nên những ghim kẽm sẽ dễ sử dụng hơn là đá cuội.

Cách cắt này cho nhiều phần lá cây cảnh hơn cách cắt tam giác. Sau khi chọn cắt lá từ hoa cây cảnh mẹ, cắt bỏ phần cuống và đặt lên một mặt phẳng để cắt ra thành từng miếng dài có bề ngang khoảng 3 cm, sao cho mỗi miếng đều có một đường gần chính hoặc phụ chạy ở giữa. Sau đó cắt những miếng ngang này ra thành từng mấu lá vuông. Mỗi mấu lá này được cắm ngập khoảng một phần ba xuống mặt đất trồng trong khay ươm. Chú ý là phần hướng về cuống lá bắt buộc phải quay xuống, nếu không mấu lá sẽ không thể đâm rễ.

Kiểm tra

Cách chọn tranh sơn dầu treo phòng ngủ (Phần 2)

Tiếp theo chúng ta sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách chọn tranh sơn dầu ...