Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Trang trí nhà / Cây xanh trong nhà / Nhân giống cây cảnh hoa cây cảnh

Nhân giống cây cảnh hoa cây cảnh

Nhân giống cây cảnh hoa cây cảnh. Chọn một cây giống mọc khỏe và không sâu bệnh. Tưới nước cho cây vào ngày trước đó. Dụng cụ cần chuẩn bị khá đơn giản. Một con dao thật sắc bén, một hay nhiều chậu mới để trồng cây con vào, túi nylon và một số cây que để chống đỡ

Nhân giống cây cảnh – hoa cây cảnh trực tiếp từ cây mẹ là một kỹ thuật khá phức tạp những đã được sử dụng nhiều ở các dịch vụ cây cảnh hay các vườn ươm hiện nay, có thể là từ một đoạn cành, có thể từ một đoạn rễ, hoặc lá già… đều là những cách tốt để nhân giống một hoa cây cảnh khi muốn đảm bảo cây con sẽ giữ được hoàn toàn những phẩm chất tốt của cây mẹ.

Đây cũng là cách nhân giống trực thích hợp để liên tục thay thế những hoa cây cảnh ngắn ngày hoặc những cây không thể trồng lâu năm vì sẽ quá lớn. Phương pháp này cũng rất lý tưởng khi bạn muốn nhân giống nhanh một loại hoa cây cảnh quý hiếm.

Dụng cụ cần chuẩn bị khá đơn giản. Một con dao thật sắc bén, một hay nhiều chậu mới để trồng cây con vào, túi nylon và một số cây que để chống đỡ. Đất trồng cần chuẩn bị đặc biệt tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước những giữ ẩm tốt.

hoa cây cảnh cúc

Hoa cây cảnh – Hoa Cúc

     Cắt ngọn cây

Chọn một cây giống mọc khỏe và không sâu bệnh. Tưới nước cho cây vào ngày trước đó. Cắt lấy những ngọn mọc phía ngoài bụi cây. Những cành non mới mọc rất khó đâm rễ, vì thế hãy chọn những cành già hơn. Giữ cây ươm ở nơi ấm và có ánh sáng nhẹ cho đến khi các chồi non nhú lên cho thấy là rễ đã bắt đầu hình thành. Mở tấm che và trồng cây vào chậu. Ngắt bỏ ngọn non ngay trên các nách lá khi cây bắt đầu phát triển để làm cho cây đâm ra nhiều ngọn mới hơn.

Phương pháp cắt ngọn cây

1. Dùng dao bén cắt một đoạn ngọn cây dài khoảng 8 đến 13 cm. Chú ý tạo vết cắt nghiêng và ở ngay bên trên nách lá.

2. Cắt bỏ đoạn thân bên dưới nách lá, nơi mà các rễ mới sẽ được hình thành. Tỉa bỏ các lá cây ở vị trí này. Nếu cắt nhiều hơn giống và mất nhiều thời gian, cần giữ các gom đã cắt trong nước cho đến khi sẵn sàng mang cấy.

3. Chuẩn bị chậu và đất trồng từ nước. Dùng mũi dao hoặc que nhọn tạo một lỗ ở giữa chậu. Nhúng đoạn dưới của hom giống vào dung dịch thuốc kích thích mọc rễ trước khi cắm vào chậu. Chú ý không để lá cây chạm sát mặt đất trồng.

4. Tưới đẫm chậu cây, dùng túi ny-lon bao phủ lại để giữ ấm, với các que cắm bên trong giữ cho miếng ny-lon không chạm vào cây. Nhớ xoi thủng một vài lô để tạo sự thoáng khí.

Nuỗi rễ trong nước

Một vài loại hoa cây cảnh, chẳng hạn như loại hoa cây cảnh tím châu Phi, có thể mọc rễ trong môi trường nước. Cách làm rất đơn giản. Cho nước vào đầy một chai sạch rồi dùng giấy thấm bịt miệng chai lại với một dây cao su nhỏ ràng quanh miệng chai. Xoi thủng một lỗ nhỏ và cắm hom giống xuyên qua đó, vừa đủ ngập một phần trong nước. Giữ chai ở nơi có nhiệt độ ấm và có ánh sáng nhẹ cho đến khi nhìn thấy rễ đâm ra. Chuẩn bị chậu trồng và mang hom giống trồng vào đó.

     Cắt cành hoa cây cảnh

Một số loại hoa cây cảnh không đòi hỏi phải nhân giống bằng ngọn cây mà có thể sử dụng bất cứ đoạn cành nào. Có thể ươm nhiều hom giống loại này trong cùng một chậu cho đến khi bắt đầu phát triển mới mang ra trồng riêng.

     Phương pháp cắt cành cây

1. Dùng dao bén cắt một đoạn cành non mềm từ cây cảnh mẹ. Chú ý cắt ngay ở vị trí bên trên nách lá. Sau đó cắt đoạn cành ra thành nhiều hom giống, mỗi hom giống có ít nhất là một nách lá.

2. Chuẩn bị đất trồng đặc biệt thích hợp cho việc ươm hom giống trong một chậu sạch. Lần lượt cắm các hom giống vào với một khoảng cách vừa phải. Không cắm ho, giống ở quá gần thành chậu vì đất ở đó thường mau khô hơn.

3. Tưới đẫm chậu và dùng một miếng ny-lon bao phủ lại giống như khi ươm ngọn cây. Chú ý không để miếng ny-lon chạm vào các lá cây.

4. Khi các lá cây bắt đầu mọc ra, hom giống đã có rễ bên dưới và cần được mang ra trồng riêng mỗi hom một chậu

      Cắt cuống lá.

Một vài loại hoa cây cảnh có thể nhân giống bằng lá và một phần cuống lá. Cách làm rất đơn giản như sau:

1. Chọn một cây hoa giống khỏe và không có dấu hiệu sâu bẹnh. Dùng dao bén cắt lá ở vị trí gần sát thân cây. Sau đó cắt bớt phần cuống lá chỉ để lại khoảng 3-4 cm.

2. Nhúng cuống lá vào dung dịch thuốc kích thích mọc rễ, sau đó cắm vào chậu trồng đã chuẩn bị sẵn. dùng tay ém đất hơi chặt vào cuống lá. Tưới nước bằng cách ngâm chậu trong nước cho ngấm vào qua các lỗ thoát nước từ bên dưới mà không tưới từ bên trên để không làm ướt lá. Dùng một tấm ny-lon bọc lại để giữ ấm giống như khi ươm ngọn cây. Giữ ở nơi có nhiệt độ ấm cho đến khi chồi non bắt đầu mọc.

(Phần 4)

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á kính chúc quý khách hài lòng !

Kiểm tra

Cách chọn tranh sơn dầu treo phòng ngủ (Phần 2)

Tiếp theo chúng ta sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách chọn tranh sơn dầu ...