Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Trang trí nhà / Cây xanh trong nhà / nhân giống vô tính cho hoa cây cảnh

nhân giống vô tính cho hoa cây cảnh

Nhân giống vô tính hoa cây cảnh không cần qua thụ phấn hay thụ tinh gồm những kỹ thuật: Chiết cành, ghép.

Cây con là một bộ phận của cây mẹ mọc từ thân cây, cành hay rễ, lá. Khác với nhân giống hữu tính, cách nhân giống này mau cho hoa, cây con giữ được tính chất của cây mẹ song số lượng cây không nhiều.

P1010147_2

     Chiết cành:

Chiết cành chắc chắn hơn dâm hom, cho cây to nhưng số lượng ít. Đối với hoa cây cảnh thì thường dùng cách “chiết vin”. Cách này thường áp dụng với những cây thân bụi thấp. Vin cành, cạo bỏ một đoạn vỏ rôi ép cành xuống đất, ghim lại cho khỏi bật lên rồi vun đất lên trên. Khi thấy rễ ra nhiều vầ chắc chắn là cây sống được thì đánh lên đem trồng. Các cây to cao khó vin cành thì chiết bó bầu, tức là bóc bỏ một đoạn vỏ dài, để khoảng 7 đến 10 ngày cho khô, lau sạch rồi bó bầu, lưu ý nên bôi thuốc kích thích ra rễ trước khi bó. Bầu bó bằng đất trộn mùn, độ ẩm vừa đủ ( tức là nắm đất chặt vào tay thì nước chỉ phùi qua kẽ tay). Thuốc chỉ cần bôi ở phía vết cắt, đất bó phía trên nhất thiết phải sát chặt lấy cành vì rễ chỉ ra được  ở đoạn này. Bọc bầu bằng nilong trắng, khi thấy rễ ra nhiều thì tách ra chia làm nhiều nhánh, đến khi có màu vàng là đem cắt ra trồng được. Chú ý khi trồng chỉ để mặt bầu chiết vừa ngang mặt đất, bóc bỏ lớp nilong, ấn đất chắc chung quanh rồi lấp kín, đóng cọc giữ cho cành cây trồng được vững. Cách này thường áp dụng cho những loại cây cảnh có sức sống khỏe, chịu đựng được các điều kiện sống thay đổi của môi trường.

     Ghép:

Có nhiều cách ghép để nhân giống hoa cây cảnh, chủ yếu là lợi dụng cây có gốc gép khỏe, đễ dàng chịu đựng được các diều kiện không thuận lợi, chông được sâu bệnh. Nguyên tắc của việc ghép nà là cây gốc ghép phải non, 1-2 năm tuổi. Hoa cây cảnh để lấy mắt hoặc đoạn ghép phải cho hoa vài ba năm, cây ghép mới không chịu chi phối của gốc ghép. Các kiểu ghép bao gồm ghép áp tức và ghép nêm.

-Ghép áp: tức là cạo vỏ của cây gốc ghép và của cành cây ghép với độ dài rộng bằng nhau, dùng phần gỗ áp chúng vào với nhau và buộc chặt, tới khi liền nhau thì cắt bỏ ngọn cây gốc ghép và cành của cây ghép rời khỏi thân mẹ.

– Ghép nêm: tức là cắt phần trên của cây gốc ghép rồi chẻ ra một đoạn ngắn. Lấy đoạn thân của cành ghép vạt nhọn hai bên rồi nêm vào với nhau sao cho hai phần vỏ của gốc và đoạn ghép sát nhau, sau đó buộc chặt lại.

Khi ghép cũng có thể dùng chất kích thích vì nó làm cho các tến bào phát triển nhanh, vết thương sẽ mau liền, nhưng cần để cho khô thuốc hãy lồng chúng vào với nhau. Các vết cắt trên cả hai bộ phận gốc ghép và mắt hay đoạn cành ghép cũng phải thật nhẵn mới mau liền. Mắt ghép hay đoạn thân ghép lộ ra ánh sáng thì dễ bị mất nước, vết ghép chưa liền có thể đã chết. Cần buộc chặt và kín mắt ghép vì mắt ghép nhỏ chất dinh dưỡng nuôi cây nên dễ bị khô.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á –  dịch vụ cây cảnh, cung cấp cay xanh uy tín!

Kiểm tra

Cách chọn tranh sơn dầu treo phòng ngủ (Phần 2)

Tiếp theo chúng ta sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách chọn tranh sơn dầu ...