Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Trang trí nhà / Cây xanh trong nhà / Hướng dẫn tách kie hoa lan rừng đúng phương pháp

Hướng dẫn tách kie hoa lan rừng đúng phương pháp

Cách thứ 1, các cây thân thòng như giả hạc, trầm, long tu …

Đối với hoa lan rừng có nhiều cách thức nhân giống khác nhau như nhân giống ,từ thân,từ hạt…Đối với đối với lan than thòng có nhiều cách.Dưới đây tôi xin hướng dẫn các bạn từ đơn giản đến khó,được minh hoa từ các hình ảnh dễ hiểu

Như mọi người đều biết, lan than thòng là loại hay mọc cây con trên thân già(mọi người thường gọi là kei). Cách nhân giống này rất đơn giản nhưng hiệu quả và đặt kết quả cao

Để được nhiều kei, mọi người nên tạo được môi trường lý tưởng để cây mẹ cho cây mà không cho hoa, điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh một mùa hoa vì những cây trưởng thành chuẩn bị cho hoa sẽ là những cây dồn giàu  chất dinh dưỡng có lượng kei khác tốt

Môi trường lý tưởng đó gồm: mát nhưng không tối, ẩm nhưng không ướt, thoáng nhưng không nắng

Thời gian để ươm ceiky: khi vào mùa nghỉ của cây, tức là khi cây rụng hết lá, lúc này ta nên mang cây vào nơi mát, tưới Phun sương giữ ẩm thường xuyên, tưới vào thân và để khô gốc.

Bạn nên bổ xung cho cây một lượng phân bón  như atonic, phân cá, B1 tuần 2 lần, thậm chí hàng ngày.

Theo kinh nghiệm mình  khi ươm kei, chùng ta nên đặt thân cây mẹ nằm ngang và bó sẵn giá thể (Dớn,gỗ cây vú sửa, xơ dừa, rêu nước để tăng độ giữ ẩm)

hoa lan rừng

Khi cây con lớn  khoảng 5-7cm, rễ đã bám vào giá thể mới,chúng ta mạnh dạn cắt cây con ra khỏi thân mẹ, cách này hay hơn là vẫn giữ thân mẹ tại giá thể cũ vì lúc này cây mẹ sẽ dốc hết sức để nuôi con, cây con sẽ mọc nhanh hơn.

Một vài điều các bạn cần lưu ý đối với cách này:

– Thích hợp với hoa lan thuộc loài thân thòng hoa đơn dọc thân cây như giả hạc, hạc vỹ, long tu, đùi gà v.v.v

– Sau khi chúng ta tách hẳn giá thể, mang ra nắng trực tiếp như vậy sẽ làm cây con khoẻ mạnh và nhanh phát triển hơn là giữ trong dàn mát mẻ.Nếu trong mấy ngày nắng,thấy cây vẫn chịu được thì nên giữ nguyên vị trí tập cho cây quen dần.

– Tưới thoải mái, kể cả giữa trưa nắng, quan sát thấy giá thể và lá nóng quá thì phun nước giảm nhiệt.

hoa lan rung 1

Cách thứ 2, cách này an toàn,tỷ lệ thành công cao,nhưng chăm sóc hết sức phải kỹ

Có bao giờ bạn sở hữu trong tay 1 loại hoa ưng ý, hoa đẹp cánh to tròn nhưng chỉ có 1,2 cọng,một cây to một cây nhỏ èo uột đang trổ bông? biết chắc hoa đẹp rồi nhưng làm thế nào để giữ giống và làm cho chúng nhiều nhánh nhiều cây con?

hoa lan rung 3

Chúng ta hãy mạnh dạn lên, tách chúng ra thành nhiều thân riêng lẻ, chỉ cần 3 đốt tính từ mắt ngủ sát gốc phải còn lành lặn, chúng sẽ cho bạn 1 cây con.

Đối với lan rừng loại hoàng thảo, tách chiết là một quá trình cần thiết để duy trì, nếu không tách thì sau nhiều năm cây sẽ già suy yếu dần.

hoa lan rung 4

Ta quan sát các cây con to hơn cây mẹ thì chưa nghĩ đến chuyện tách chiết, nhưng nếu cây con yếu hơn,khi rễ già đã bám đầy giá thể thì ta nên tách. Và bí quyết để loại hoàng thảo ra rễ nhanh là cắt rể ,kích thích cho rễ mới mọc nhiều. Điều này áp dụng cho cả những cây mới lấy từ rừng hay mua hàng kg về, nếu để nguyên rễ già cũ nó sẽ kìm hãm nhiều sự ra rễ của cây con.

hoa lan rung 5

Đối với cách này cần chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện.chúng nên quan sát rễ cây xem còn rễ nào sống hay đã hư(màu trắng, còn đầu rễ xanh càng tốt), nếu không thì nắn thử xem còn cứng không, nếu tóp rồi thì cắt bỏ, cắt thẳng tay sát gốc, nhưng nên cắt chừa lại 1cm để cây dễ đứng trong môi trường mới.

hoa lan rung 6

Môi trường gồm những vật liệu giữ ẩm tốt như xơ dừa, rêu nước, dớn vụng .v.v.v  tôi hay dùng xơ dừa đã qua xử lý.

Trước hết: chọn chậu nhựa (loại trồng cattlyea) chậu cao. Đổ xơ dừa lấp khoảng 1/3 -1/2 chậu, ngâm trong nước có pha b1 hoặc atonic trong 1-2 giờ.

Ta xé lẻ cây ra thành từng đơn vị,làm vệ sinh cho sạch sẽ,tỉa rễ cho gọn gàng rồi cho cây vào chậu,nên lưu ý là không vùi gốc vào giá thể. Căng dây quấn quanh thân già với quang treo sao cho mỗi lần tưới gốc không bị lay động.

hoa lan rung 7

Tưới phun sương giữ cho giá thể luôn ẩm, nên kiên nhẫn, khoảng hơn 1 tháng, bạn sẽ có ít nhất mỗi gốc 1 cây non khoẻ mạnh.

Tôi đã áp dụng thành công cách này cho nhiều loại, đặc biệt là các giống khó trồng như trinh bạch, nhất điểm hồng… còn những loại dễ trồng như giả hạc, long tu, ý thảo,đảm bảo với các ban là cây sồng 100%

hoa lan rung 8

Kiểm tra

Ngưỡng mộ vườn hoa lan rừng tiền tỷ

Hoa lan rừng loại Lan Sóc Lào được ông Cường săn lùng bên nước Lào ...